As a multi-ethnic country with 54 different ethnic groups such as Kinh, Thai, Tay, Nung, Muong, Dao, it is not surprising that Vietnam is considered a country with a rich, diverse and unique culture.

The emoji set “54 ethnic groups” – Author Nguyen Minh Ngoc

The Kinh is the largest community in the country, accounting for about 90% of the population across the country. This is an ethnic group that not only has a very unique and different cultural identity but also owns famous architectural works and landscapes both domestically and abroad. Here are some typical features of Kinh culture that you can learn about.

Customs and habits

The customs of the Kinh people are unique and diverse, expressed through their extensive vocabulary from ancient stories, folk songs, proverbs to poems, prose, books, and poems. It is a saying, “a storm not by grammar Vietnam.” Each sentence, each word describes a crisp cultural communication, behavior Kinh.

In particular, the Kinh people have many different traditional festivals diverse, unique in all country regions leading: festival regatta, the Lim, Gio, Hung Vuong …

Cuisine

The Vietnamese cuisine people in the region Different regions have distinct differences, but there are still two unifying factors: rice plays the leading role, and there must be sauces and spices in meals. Every meal is usually the total harmony of the dish from start to finish meal. This makes dishes North, Central, South and specific to just can the balance on the table of Vietnamese cuisine.

Vietnamese foods have an outstanding balance of flavors such as sour, spicy, salty, sweet, bitter, and acrid and a perfect balance of nutrition for both Vietnamese people and foreign tourists. When coming to Vietnam, you have to fall in love with the flavors of Pho, Bun Cha, Bun Bo Hue….

Vietnamese cuisine is easy but not easy, simple but not simple. When Gordon Ramsay’s head, when trying to make Vietnamese Banh Cuon had to exclaim, “Thank God I wasn’t born in Vietnam, I’m just a bad cook here,” it must have been an extraordinary job. Unfamiliar and difficult for him.

Costumes

The Kinh is the largest ethnic group with the most diverse culture in Vietnam. The costumes of the Kinh people are rich in types and unique in designs and styles of wearing in different regions and regions.

Northern Vietnam stands out for its four-body shirt and was popularly worn until the early twentieth century. In combination with the four-body shirt, it is always necessary to have a bib, a scarf, and a hat with sports straps on the head. That image is kept to this day in the Quan Ho district in Kinh Bac.

Áo Bà Ba is always associated with the South of Vietnam people who are in the Mekong Delta often have to go to the fields. The weather in the South is outstanding with two seasons of rain and sunshine, so Áo Bà Ba is a great choice, both cool, easy to wash, and quick to dry.

To the costumes of the Kinh people, it is impossible not to mention Áo Dài. A basic Áo Dài is designed to be slim, body fitting, with a high neck. The front and back flaps of the Áo Dài extend from the neck to the ankles and cover the wide-leg pants with the hem touching the ground. Over time, Áo Dài has had many changes in line with the development of the times but still contains the national spirit of the Vietnamese people. Wherever we go, appear in any event, when we put on the Áo Dài, each of us certainly feels exceptionally proud.

Kinh people possess incredibly diverse, rich, and unique cultural features and impress many people thanks to their unique cuisine, containing all the quintessence of the nation. Áo Dài Canad hopes the above information will help you understand more about Kinh culture.

NÉT ĐẸP VĂN HOÁ 54 DÂN TỘC VIỆT – NGƯỜI KINH

Là một quốc gia đa dân tộc với 54 thành phần dân tộc khác nhau như Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường, Dao, chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Trong đó, dân tộc Kinh là cộng đồng lớn nhất cả nước chiếm khoảng 90% dân số trên khắp cả nước. Đây là một dân tộc không chỉ có bản sắc văn hóa rất độc đáo và khác biệt mà còn sở hữu các công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh nổi tiếng cả trong nước lẫn ngoài nước. Dưới đây là một số nét tiêu biểu của văn hóa dân tộc Kinh mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

Phong tục tập quán

Phong tục người kinh vô cùng đặc sắc và đa dạng được thể hiện thông qua vốn từ ngữ sâu rộng từ truyện cổ, ca dao, tục ngữ đến những áng thơ, văn, bộ sách, bài hịch. Người ta hay nói vui rằng “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Từng câu từng từ miêu tả một cách rõ nét văn hoá truyền, cách ứng xử của người Kinh.
Ngoài ra, Dân tộc Kinh còn có những phong tục tập quán khác như hôn nhân theo chế độ một vợ một chồng, tục ăn trầu, tết Nguyên Đán, Rằm tháng giêng, tết Đoan Ngọ, tết Trung thu.
Đặc biệt, người Kinh có rất nhiều những lễ hội cổ truyền đa dạng, độc đáo ở khắp mọi vùng miền trên đất nước: Lễ hội đua thuyền, Hội Lim, Lễ Giổ tổ Hùng Vương…

Ẩm thực
Ẩm thực người Việt ở các vùng miền khác nhau có sự phân hóa rõ rệt song vẫn có hai yếu tố thống nhất là gạo đóng vai trò chủ đạo và trong bữa ăn, nhất định phải có nước chấm, gia vị. Người Việt ít khi ăn món nào riêng biệt, mà mỗi bữa ăn thường là sự tổng hòa các món ăn từ đầu đến cuối bữa. Chính điều này khiến những món ăn ba miền Bắc, Trung, Nam vừa riêng biệt lại vừa có thể cùng hòa thanh trên bàn tiệc ẩm thực Việt.

Món ăn Việt Nam không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng vì vậy không chỉ người Việt mà cả khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam phải say mê hương vị của Phở, Bún Chả, Bún Bò Huế….

Ẩm thực Việt Nam tưởng dễ mà không dễ, bình dị nhưng không hề đơn giản. Khi đầu Gordon Ramsay khi thử làm món bánh cuốn của Việt Nam đã phải cảm thán rằng “Tạ ơn Chúa là tôi không sinh ra ở Việt Nam, ở đây thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi”, hẳn là công việc này rất lạ lẫm và khó khăn đối với ông.

Trang Phục

Dân tộc Kinh là tộc người có số lượng đông nhất với nền văn hóa đa dạng nhất Việt Nam. Trang phục của người Kinh phong phú về chủng loại và độc đáo về kiểu dáng cũng như phong cách mặc ở từng vùng, miền khác nhau.

Miền Bắc Việt Nam nổi bật với chiếc áo tứ thân và được mặc phổ biến cho đến đầu thế kỷ XX. Kết hợp với áo tứ thân thì luôn luôn phải có yếm, có khăn mỏ quạ, trên đầu thì đội chiếc nón quai thao. Hình ảnh đó được giữ cho đến tận ngày nay ở những liền chị quan họ vùng Kinh Bắc.

Chiếc áo bà ba lại luôn luôn gắn liền với người dân Nam bộ. Người dân Đồng bằng Sông Cửu Long thường xuyên phải đi đồng, thời tiết miền Nam nổi bật với 2 mùa mưa và nắng nên bộ đồ bà ba là sự lựa chọn tuyệt vời, vừa thoáng mát, dễ giặt lại mau khô.

Và nói đến trang phục của người Kinh không thể không nhắn tới Tà Áo Dài. Một chiếc Áo Dài cơ bản được thiết kế thon gọn, ôm sát cơ thể, có cổ cao. Hai tà trước và sau của áo dài kéo từ cổ xuống mắt cá chân và trùm lên chiếc quần ống rộng có gấu chạm đất. Qua thời gian, Áo Dài đã có nhiều thay đổi phù hợp hơn với sự phát triển của thời đại nhưng vẫn chứa đựng quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Dù đi đâu, xuất hiện trong bất kỳ sự kiện nào, khi khoác lên mình chiếc Áo Dài, ai trong chúng ta chắc chắn đều cảm thấy vô cùng tự hào.

Dân tộc Kinh không chỉ sở hữu những nét văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú và đặc sắc mà còn gây ấn tượng với nhiều người nhờ nền ẩm thực độc đáo, chứa đựng mọi tinh hoa của dân tộc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của người Kinh.